Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Thứ ba - 04/09/2018 04:15 175 0

Trong không khí cả nước sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), tối 19/5/2018, tại Quảng trường 1/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dự lễ có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Thường Trực tỉnh ủy; Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đông đảo người dân yêu mến nghệ thuật Bài chòi.
 

bai choi don nhan bang uneco
Biểu diễn Nghệ thuật Bài chòi tại Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Nam Trung bộ Việt Nam
là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại Phú Yên

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Đình Phùng bày tỏ niềm tự hào về nghệ thuật Bài chòi, đây là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống hết sức độc đáo và đặc sắc ở vùng Trung bộ, từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, do nhân dân lao động sáng tạo ra và được nhân dân vô cùng yêu thích. Hàng trăm năm qua, trò chơi đánh Bài chòi và hát (hô) Bài chòi vẫn được lưu giữ, là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều tầng lớp nhân dân, nhất là trong dịp Tết đến xuân về và trong các lễ hội của địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: trong thời gian tới, để bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi ở Phú Yên, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản; tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản trong cộng đồng; tôn vinh các cá nhân, câu lạc bộ, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản; tăng cường các hình thức giáo dục phù hợp trong và ngoài trường học để truyền dạy di sản cho thế hệ trẻ; giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản văn hóa bài chòi tới công chúng trong và ngoài nước; gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững.

Nghệ thuật Bài chòi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm kê, đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2013. Việc UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc mang tầm thế giới của loại hình di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi. Đây cũng là niềm tự hào và nguồn cỗ vũ lớn đối với dân dân tỉnh Phú Yên, qua đó tạo thêm động lực để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi.

Dịp này, Câu lạc bộ Đàn hát dân ca huyện Đông Hòa được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Hồ sơ trình UNESCO ghi danh di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho ba nghệ nhân có nhiều đóng góp trong gìn giữ và phát huy nghệ thuật Bài Chòi.

An Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

QUYẾT ĐỊNH SỐ 81/QĐ- TTG

QUYẾT ĐỊNH SỐ 81/QĐ- TTG BAN HÀNH" KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP , KHÔNG BÁO CÁO VÀ KHÔNG THEO QUY ĐỊNH CHUẨN BỊ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN THANH TRA CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU LẦN THỨ TƯ"

Thời gian đăng: 24/05/2023

lượt xem: 193 | lượt tải:22

KẾ HOẠCH SỐ 21/KH- UBND

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG KIỂM SOÁT TTHC NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 19/02/2024

lượt xem: 17 | lượt tải:7

CÔNG VĂN SỐ 09/UBND

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ 39-CT/TU NGÀY 15/12/2023 CỦA TỈNH ỦY PHÚ YÊN

Thời gian đăng: 19/02/2024

lượt xem: 23 | lượt tải:7

KẾ HOẠCH SỐ 117/KH-UBND

KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÔNG CHUYÊN TRÁCH XÃ GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Thời gian đăng: 20/10/2022

lượt xem: 369 | lượt tải:126

BÁO CÁO SỐ 284/BC-UBND

BÁO CÁO THỰC HIỆN CÔNG TÁC THÁNG 10 VÀ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC THÁNG 11/ 2022

Thời gian đăng: 20/10/2022

lượt xem: 298 | lượt tải:37
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 1,039

Hôm qua: 416

Tháng hiện tại: 16,483

Tháng trước: 20,272

Tổng lượt truy cập: 232,260

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây