Mô hình quản lý hát nhạc sống, karaoke di động ở xã Hòa Quang Nam

Thứ ba - 04/09/2018 03:50 217 0

Trong khi nhiều nơi loay hoay tìm cách ngăn chặn hoặc bất lực trước sự hoành hành của nạn hát nhạc sống, karaoke di động tràn lan thì xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) đã có cách làm thiết thực và phù hợp; nhờ vậy, đã giảm thiểu được tình trạng gây ồn ào ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân…

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Nam, đến cuối năm 2017, trong xã có 20 dàn nhạc sống và karaoke di động, chưa tính đến số lượng karaoke gia đình mà các hộ tự sắm sửa. Con số này cho thấy, ca hát đang là nhu cầu tinh thần của nhiều người dân và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy vâỵ, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua, xã cũng không thoát khỏi vấn nạn hát nhạc sống, karaoke di động tràn lan, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, nghỉ ngơi, sinh hoạt của người dân và năng suất công tác của các cơ quan, đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh…trong xã. Vi phạm phổ biến là ở các điểm ca hát âm thanh quá “điếc tai, hại não” vì mở hết công suất, các “ca sĩ” hoạt động quá thời gian quy định; thậm chí có hành vi phản văn hóa, xảy ra kình cãi, đánh nhau gây thương tích trong khi hát, làm mất an ninh trật tự thôn xóm, gây phiền hà cho người dân.

canhac 1
Ảnh minh họa

Trước thực trạng này, năm 2016, được sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Nam đã ban hành Quyết định số: 02/2016/QĐ-UBND quy định về việc quản lý hát nhạc sống tự phát và hát karaoke di động trên địa bàn xã. Theo đó, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, giáo viên và người lao động toàn xã gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định của địa phương về hát nhạc sống, hát karaoke di động. Đối với người dân, chỉ cho phép hát nhạc sống khi gia đình tổ chức đám cưới, trong ngày Tết dương lịch, Tết âm lịch (từ mùng 1 đến hết mùng 7), ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ngày giải phóng Phú Yên 1/4, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Lên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Quốc khánh 2/9. Các ngày khu dân cư tổ chức cúng tiền hiền, cúng thần linh, cúng âm thì được hát trong khu dân cư. Ngoài những trường hợp trên, tập thể hoặc cá nhân có nhu cầu hát thì phải đăng ký với ban nhân dân thôn để được hướng dẫn, tạo điều kiện tổ chức tại nhà văn hóa thôn mà không làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Ủy ban nhân dân xã còn chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể và thiết thực. Đó là tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền trong cán bộ, nhân dân, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và nơi công cộng; các quy định pháp luật về tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, đặc biệt là Công văn số 194-CV/TU ngày 11/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường quản lý hoạt động hát nhạc sống, Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 2/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa gây tiếng ồn, làm mất an ninh trật tự tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Tổ chức lấy ý kiến và ban hành quy ước đồng thuận của các khu dân cư về tổ chức hát nhạc sống, karaoke di động trong các đám tiệc, sinh hoạt gia đình để người dân tự giác thực hiện, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, gắn kết tình làng nghĩa xóm trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Xã tăng cường phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành 814 của huyện trong kiểm tra các hoạt động văn hoá, kinh doanh dịch vụ văn hóa, nhất là các hoạt động văn hóa nhạy cảm, gây tiếng ồn quá mức quy định, làm mất an ninh trật tự thôn xóm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thu hồi giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Cùng với lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp dân, các buổi sinh hoạt của các chi hội đoàn thể các thôn, thường xuyên tuyên truyền quy chế hát nhạc sống trên đài truyền thanh xã, Ủy ban nhân dân xã giao trách nhiệm cho Ban Văn hóa-  Thông tin xã mời các ban nhạc và các hộ có dàn âm thanh tích hợp ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định để góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở địa phương.

Điều đáng nói là, song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, giáo dục, Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Nam còn chỉ đạo công an xã phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành 814 của huyện kịp thời và kiên quyết xử lý, cảnh cáo, nhắc nhở các trường hợp tổ chức hát nhạc sống, karaoke di động gây ảnh hưởng xấu đến khu dân cư. Những trường hợp chây ỳ, ngoan cố đã bị Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo tạm giữ phương tiện và thiết bị.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Nam, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp trên, trong thời gian đầu, có không ít đối tượng phản ứng gay gắt. Thậm chí, một số người dân thiếu ý thức lợi dụng lúc “sần sần” đã kích động, lôi kéo nhau gây khó khăn cho các lực lượng kiểm tra của xã. Tuy nhiên, chính quyền vẫn kiên định lập trường, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng nên dần dần, công tác kiểm tra ngày càng thuận lợi hơn. Các đối tượng có thái độ hợp tác tốt hơn, nhất là đa số người dân luôn tạo điều kiện để lực lượng kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ.

Sau hơn hai năm triển khai quyết liệt, đồng bộ, đến nay, công tác quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa gây tiếng ồn như nhạc sống, karaoke di động ở Hòa Quang Nam ngày càng đi vào nền nếp và có nhiều chuyển biến rất tích cực. Điều đáng mừng là đại đa số người dân trong xã đã ý thức được là mình ca hát nhưng không nên ảnh hưởng đến người chung quanh; nhờ vậy, chấp hành tốt các quy định, giảm thiểu được tình trạng gây ồn ào, náo động ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cộng đồng khi tổ chức vui chơi, thư giãn và qua đó, góp phần tạo ra không gian văn hóa tinh thần lành mạnh, xứng đáng với danh hiệu xã nông thôn mới của huyện Phú Hòa.

Từ kết quả khích lệ bước đầu nói trên mà xã Hòa Quang Nam đã đạt được, có thể  khẳng định rằng, việc quản lý, điều chỉnh để đưa hoạt động hát nhạc sống, karaoke di động đi vào khuôn khổ của chính quyền và cơ quan chức năng không phải là bất khả thi. Thực tế cho thấy, nếu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể…cơ sở đều đồng tâm nhất trí quyết chống “giặc ồn”, có biện pháp quyết liệt, đồng bộ và thích hợp, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của người dân thì việc gì dù có khó mấy cũng sẽ giải quyết được. Hy vọng cách làm thiết thực, hiệu quả này của xã Hòa Quang Nam sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới, để hát nhạc sống và karaoke di động không còn là nỗi ám ảnh đến kinh hoàng của nhiều người.

Sông Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

BÁO CÁO SỐ 188/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CCHC THÁNG 6 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thời gian đăng: 12/06/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:1

KẾ HOẠCH SỐ 63/KH -UBND

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NIÊN NĂM 2024

Thời gian đăng: 12/06/2024

lượt xem: 12 | lượt tải:3

BÁO CÁO SỐ 156/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁH HÀNH CHÍNH THÁNG 5 NĂM 2024 XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 44 | lượt tải:15

BÁO CÁO SỐ 153/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CACIR CÁCH HÀNH CHÍNH THÁNG 5 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 41 | lượt tải:13

KẾ HOẠCH 57/KH- UBND

KẾ HOẠCH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ LUẬT TIẾP CÔNG DÂN, LUẬT KHIẾU NẠI, LUẬT TỐ CÁO VÀ LUẬT PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2024

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 51 | lượt tải:8
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 1,066

Hôm qua: 2,102

Tháng hiện tại: 14,739

Tháng trước: 24,480

Tổng lượt truy cập: 330,344

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây