CHIẾN DỊCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG, DIỆT LĂNG QUĂNG/ BỌ GẬY PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thứ hai - 20/03/2023 05:10 279 0
Nhằm Tuyên truyền nâng cao nhận thức về những tác hại, mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đối với cá nhân và trong cộng đồng; vận động toàn dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường để hạn chế sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các cơ quan, đơn vị, gia đình và toàn xã hội tham gia triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết góp phần kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lan lây ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Sáng ngày 12/3/2023, 05 thôn trên địa bàn xã tổ chức phát động tại thôn dọn vệ sinh và phát động diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ”. Lực lượng Hội, đoàn thể  thôn và Y tế thôn được phân công phụ trách tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cùng thôn, và nhân dân mang theo dụng cụ cần thiết để thực hiện vệ sinh môi trường như:

+ Phát quang bụi rậm quanh nhà, khơi thông cống rãnh thoát nước, san lấp các nơi ao tù, vũng nước đọng.
+ Đổ bỏ, thu gom toàn bộ các vật dụng phế thải chứa nước (khả năng đọng nước) vào bao, cột kín lại hoặc gôm vào nơi khô ráo, xử lý.
+ Lật úp toàn bộ các vật dụng chứa nước nhỏ như xô, chậu, bát, máng nước gia cầm.
+ Đối với các vật dụng chứa nước sinh hoạt đổ bỏ, chà rửa sạch nếu có loăng quăng/bọ gậy.
+ Hướng dẫn vật dụng có chứa nước trong nhà như chậu cây cảnh (phải thả cá vào); bẫy kiến, lọ hoa… bỏ muối hoặc cọ rửa thường xuyên.
Cùng với đó, sáng ngày 14/3/2023, đội tuyên truyền lưu động của xã sử dụng xe mô tô, loa kẹo kéo và gắn cờ phướn tuyên truyền lưu động phát băng thông điệp thông điệp hưởng ứng chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.
+ Khẩu hiệu truyền thông:
  “ Toàn dân tích cực hưởng ứng “Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết”.
  “ Không có loăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”
  “ Tích cực loại bỏ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết”
  “ Chính quyền- Cộng đồng- Gia đình chung tay phòng, chống dịch bệnh”
  “ Diệt lăng quăng/bọ gậy là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết”
  “ Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết là trách nhiệm của các cấp và của toàn thể cộng đồng”.

Hình ảnh đổ nước diệt lăng quăng/ bọ gậy và tuyên truyền lưu độngphòng, chống sốt xuất huyết