ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TÂN SỬU 2021

Thứ tư - 03/02/2021 22:41 153 0


        Khi tết Nguyên đán đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
       Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
        Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc: Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc; Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.
       Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.
       Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.
         Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
        1. Chọn thực phẩm an toàn:Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
       2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
       3. Ăn ngay sau khi nấu:Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
       4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
       5. Nấu lại thức ăn thật kỹ:Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
       6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống:Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
       7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn:Nếu tay cóvếtthương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
       8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn:Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
       9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác:Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
      10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn:Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

Tác giả bài viết: KIM KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

BÁO CÁO SỐ 317/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÁNG 9 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 17/09/2024

lượt xem: 336 | lượt tải:15

BÁO CÁO SỐ 315/BC-UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ THỰC HIỆN KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUÝ III NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 17/09/2024

lượt xem: 462 | lượt tải:19

THÔNG BÁO SỐ 142/TB- UBND

Thông báo về thời gian nghỉ Lễ và treo cờ Tổ Quốc nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024)

Thời gian đăng: 26/08/2024

lượt xem: 614 | lượt tải:18

BÁO CÁO SỐ 282/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THÁNG 8 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 26/08/2024

lượt xem: 594 | lượt tải:31

BÁO CÁO SỐ 276/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÁNG 8 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 26/08/2024

lượt xem: 541 | lượt tải:15
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 36

Hôm nay: 1,420

Hôm qua: 3,535

Tháng hiện tại: 38,172

Tháng trước: 260,753

Tổng lượt truy cập: 1,051,315

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây