CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THEO CƠ CHẾ "MỘT CỬA"

Thứ tư - 24/05/2023 21:40 47 0
Trong quá trình đổi mới đất nước hiện nay, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề CCHC Nhà nước, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước. Cải cách nền hành chính Nhà nước là một nhiệm vụ cấp bách và rất quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, một nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân cũng như việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Trong đó CCTTHC Nhà nước là một nhiệm vụ mang tính chiến lược cách mạng, là nội dung quan trọng, là khâu đột phá trong tiến trình CCHC Nhà nước. Cải cách TTHC nhằm giải quyết mối quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với nhau và cơ quan nhà nước với công dân và tổ chức trong xã hội theo hướng đơn giản, gọn nhẹ và công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian và giảm chi phí, không gây phiền hà cho công dân và các tổ chức trong giải quyết các TTHC tạo sự an tâm và sách của Đảng và Nhà nước trong hoạt động CCHC.
Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về CCHC nói chung và đặc biệt về cải cách TTHC, những năm qua, UBND xã Hòa Mỹ Đông đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện CCTTHC và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, so với yêu cầu của công cuộc đổi mới và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay thì cải cách TTHC trên địa bàn xã vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.
Vì vậy, mục tiêu của CCTTHC theo cơ chế một cửa tại UBND xã Hòa Mỹ Đông là tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức và công dân giám sát được quá trình giải quyết TTHC, xác định cụ thể trách nhiệm của UBND xã, từng cán bộ, công chức tham gia giải quyết TTHC, đảm bảo đơn giản rõ ràng, chính xác, rút ngắn về thời gian giải quyết và các khoản lệ phí phải được công khai theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và các tổ chức có liên quan, hạn chế tiêu cực, tránh tình trạng tùy tiện, gây phiền hà cho Nhân dân. Đồng thời nâng cao hiệu quả việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh 34/2007/PL–UBTVQH11, công khai minh bạch những vấn đề “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, thể hiện sự tôn trọng của cơ quan Nhà nước đối với Nhân dân, phát huy dân chủ và khối đại đoàn kết toàn dân, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 

Tác giả bài viết: KIM KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

BÁO CÁO SỐ 188/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CCHC THÁNG 6 NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thời gian đăng: 12/06/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:1

KẾ HOẠCH SỐ 63/KH -UBND

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NIÊN NĂM 2024

Thời gian đăng: 12/06/2024

lượt xem: 12 | lượt tải:3

BÁO CÁO SỐ 156/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁH HÀNH CHÍNH THÁNG 5 NĂM 2024 XÃ HÒA MỸ ĐÔNG

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 44 | lượt tải:15

BÁO CÁO SỐ 153/BC- UBND

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CACIR CÁCH HÀNH CHÍNH THÁNG 5 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 41 | lượt tải:13

KẾ HOẠCH 57/KH- UBND

KẾ HOẠCH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ LUẬT TIẾP CÔNG DÂN, LUẬT KHIẾU NẠI, LUẬT TỐ CÁO VÀ LUẬT PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2024

Thời gian đăng: 23/05/2024

lượt xem: 51 | lượt tải:8
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 951

Hôm qua: 2,102

Tháng hiện tại: 14,624

Tháng trước: 24,480

Tổng lượt truy cập: 330,229

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây